Huyệt ưng song: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT ƯNG SONG: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Phương pháp day ấn huyệt chữa bệnh đã được nhiều bác sĩ y học cổ truyền áp dụng từ lâu. Cho đến nay, y học hiện đại cũng rất chú trọng cách chữa bệnh này. Một trong số đó, huyệt ưng song được nhiều người áp dụng như một cách chữa các bệnh vùng ngực, bụng. Cùng Jpxsport tìm hiểu chi tiết về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt đạo này để có thể chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất bạn nhé. 

>>> Xem thêm: Hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể

Huyệt Ưng Song là gì?

Theo từ điển Hán Việt, “ưng” có nghĩa là vùng ngực, “song” dùng để chỉ khổng khiếu, huyệt. Như vậy, ưng song được hiểu là huyệt tại vùng ngực của cơ thể. Huyệt còn có tên gọi khác là du huyệt hay khổng huyệt. 

Vị trí huyệt

Huyệt ưng song xuất phát từ giáp ất, là huyệt thứ 16 của kinh vị. Huyệt nằm tại vùng trống phía trên của các đường kinh bên ngoài, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi, tiếp nhận năng lượng của cơ thể. 

Trong cuốn Trung y cương mục cũng khẳng định rõ, huyệt nằm tại vị trí phần ngực. Tại khoảng gian sườn thứ 3 có đường thẳng đi qua đầu ngực, vị trí huyệt cách đường ngực giữa 4 thốn. Khi thực hiện giải phẫu, bạn sẽ thấy rõ dưới da là cơ ngực to, cơ ngực bé, các gian sườn 3 và bờ trên của xương sườn. Da huyệt bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D3. Vị trí huyệt chính là điểm cơ ngực lớn nhất. 

Tác dụng

  • Day ấn huyệt có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh liên sườn
  • Bấm huyệt ưng song giúp cải thiện chứng viêm tuyến vú, viêm nhiễm phần ngực.
  • Huyệt chủ trị chữa các bệnh liên quan đến hệ hô hấp như hen suyễn, ho, khó thở, thở gấp,…
  • Huyệt có tác dụng điều trị các bệnh về hiệu hóa như: tiêu chảy, sôi bụng, bệnh về đường ruột,…

Huyệt Ưng Song chủ trị các bệnh về tiêu hóa

Cách bấm huyệt

Trước khi bấm huyệt, bạn cần nắm rõ được cách xác định vị trí huyệt cũng như những tác dụng mà chúng mang lại để chữa bệnh một cách đúng nhất. Hướng dẫn cụ thể cách bấm huyệt như sau:

  • Xác định chính xác vị trí của huyệt
  • Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa ấn nhẹ lên vị trí huyệt vừa xác định với lực vừa phải
  • Giữ cố định ngón tay tại vị trí huyệt trong khoảng 1 phút rồi day nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ đến khi có cảm giác thoải mái. 
  • Massage ở vùng huyệt hay vị trí mà cơ thể cảm thấy đau nhức. 
  • Lặp lại động tác khoảng 5-7 lần mỗi khi bấm huyệt

Huyệt Ưng song có nhiều tác dụng và cách chữa bệnh thông qua day ấn huyệt đạo rất hiệu quả, an toàn với sức khỏe. Hy vọng rằng, những chia sẻ của Jpxsport trên đây có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân quanh mình một cách tốt nhất.

Với sự hiện đại của các dòng ghế massage hiện nay, nhờ tính năng Body Scan trên ghế, quét toàn bộ cơ thể, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí các huyệt đạo. Từ đó, các kỹ thuật massage như day, ấn, bấm huyệt, xoa bóp sẽ tác động vào các huyệt đạo này. Những cơn đau nhức xương khớp được đánh bay nhanh chóng, thúc đẩy khí huyết lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn rất nhiều.