Huyệt Thần Đình: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT THẦN ĐÌNH: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Trong Y học cổ truyền, huyệt Thần Đình có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tác động vào huyệt đạo này. Theo đó, chúng hỗ trợ điều trị và cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Việc xác định chính xác vị trí huyệt cũng như tìm hiểu về tác dụng và cách bấm huyệt đạo này sẽ giúp bạn chăm sóc các vấn đề sức khỏe một cách tốt nhất.

Huyệt Thần Đình là gì?

Huyệt thần đình còn được biết đến với các tên gọi khác như huyệt phát tế, trung y cương mục. Đây là huyệt đạo số 24 trong tổng số 108 huyệt đạo trên cơ thể. Huyệt đạo này rất quan trọng với vùng đầu, cổ và có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Vị trí huyệt Thần Đình

Vị trí huyệt thần đình nằm ở đường giữa của cơ thể. Huyệt cách đường chân tóc về phía trên một khoảng bằng 4,5 khoát tính từ huyệt bách hội. Cách xác định huyệt thần đình như sau:

 • Từ vị trí đường chân tóc, di chuyển ngón tay về phía trước giữa trán khoảng 0,5 khoát. 
 • Vị trí của huyệt thần đình là khoảng cách giữa đường chân tóc và huyệt bá hội tại giao điểm của đường và đường nối đỉnh tai là 5 khoát. 
 • Xung quanh huyệt thần đình là các huyệt gồm: huyệt Mi Xung, huyệt Khúc Sai, huyệt Bản thần

Tác dụng

Là một huyệt đạo quan trọng ở vùng đầu cổ, huyệt thần đình có tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, não bộ. Đây là những tác dụng của huyệt thần đình được nhiều người chú ý

 • Trị bệnh đau đầu: bấm huyệt thần đình giúp giảm các cơn đau đầu. Tần suất và lực bấm huyệt sẽ có tác dụng giảm đau ở mức độ khác nhau. 
 • Điều trị nghẹt mũi: nghẹt mũi gây ra nhiều khó khăn trong việc hít thở. Khi bị nghẹt mũi, bạn có thể bấm huyệt đạo này để cải thiện triệu chứng.
 • Điều trị bệnh về mắt: các vấn đề về mắt như mắt bị đỏ, đau nhức, kéo màng, suy giảm thị lực, mờ mắt,… có thể thực hiện châm cứu huyệt thần đình để làm giảm các triệu chứng.
 • Khắc phục tình trạng chảy máu cam: bấm huyệt thần đình có thể khắc phục tình trạng chảy máu cam, cải thiện khô nóng trong người – nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng chảy máu cam
 • Cải thiện chứng hồi hộp: tình trạng tim mạch đập nhanh, hồi hộp ở lồng ngực kèm theo khó thở, đau tức ngực kéo dài có thể gây ra suy tim, đột quỵ. Trong trường hợp này bạn có thể bấm huyệt thần đình liên tục bằng 2 ngón tay để cải thiện nhịp tim.
 • Xoa dịu tinh thần, tăng cường trí nhớ: phương pháp bấm huyệt thần đình hay châm cứu huyệt này có thể giúp trấn an tinh thần, kích thích trí nhớ, cải thiện độ tập trung. 
 • Chữa bệnh động kinh: ấn huyệt thần đình có thể làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh động kinh, giúp ổn định tinh thần cho người bệnh. 

Cách bấm huyệt

Việc bấm huyệt thần đình và day ấn huyệt rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể phải đối mặt với hệ quả nếu thực hiện bấm huyệt sai cách. Do đó, hãy tuân thủ theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí của huyệt thần đình
 • Bước 2: Dùng 2 ngón tay đặt lên vị trí huyệt vừa xác định
 • Bước 3: Dùng lực vừa phải và thực hiện day ấn huyệt đạo để cải thiện các vấn đề sức khỏe
 • Bước 4: Lặp lại các động tác này trong vòng 2 phút. Nên thực hiện 2 lần/ngày vào sáng và tối. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, Jpxsport có thể giúp bạn hiểu hơn về vị trí, công dụng cũng như cách bấm huyệt thần đình. Hãy áp dụng ngay cách này vào việc chăm sóc sức khỏe để cải thiện các vấn đề của cơ thể một cách nhanh chóng nhất nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage. Tính năng hiện đại này cho phép ghế thực hiện dò quét cơ thể, xác định chính xác vị trí huyệt đạo. Nhờ đó, con lăn massage sẽ thực hiện các động tác xoa bóp, day ấn huyệt và giảm nhanh tình trạng đau nhức, mệt mỏi khó chịu.