Huyệt Nhĩ môn: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT NHĨ MÔN: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Huyệt Nhĩ Môn là một huyệt đạo quan trọng ở phần đầu. Đây là một trong hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết về vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt đạo này. 

Huyệt Nhĩ Môn là gì?

Huyệt Nhĩ Môn hiểu theo nghĩa Hán Việt, Nhĩ là tai, Môn là cái công. Hiểu theo một cách đơn giản thì huyệt Nhĩ Môn là huyệt đạo nằm ngay trước lỗ tai và kiểm soát sự rối loạn ở hầu hết vùng tai. 

Huyệt Nhĩ Môn hay còn gọi là Du huyệt, khổng huyệt, nhĩ tiền hay tiểu nhĩ. Huyệt đạo này xuất xứ từ Giáp Ất Kinh và là huyệt thứ 21 của kinh Tam Tiêu. 

Huyệt Nhĩ Môn là vùng trống nằm trên vị trí các đường kinh hay ngoài kinh. Chúng có vai trò giúp thúc đẩy quá trình trao đổi, tiếp nhận năng lượng của cơ thể từ thiên nhiên bên ngoài. 

Vị trí

Huyệt Nhĩ Môn nằm ở vành tai, tại chỗ lõm của loa tai thuộc những vùng: đồng nhân, phát huy, đại thành, giáp ất. Huyệt nằm trước vành tai. 

Xác định huyệt bằng cách từ phía trên bình tai, lấy ngang về phía trước. Huyệt nằm tại vị trí đầu phía trên của chân bình tai. 

Tác dụng

Do nằm ở vị trí của tai nên huyệt nhĩ môn có ảnh hưởng đến hoạt động của khu vực này. Khi day ấn huyệt nhĩ môn, bạn có thể cảm nhận được những tác động của huyệt đến sức khỏe và những tác dụng sau:

  • Bấm huyệt nhĩ môn chữa trị ù, điếc tai
  • Day ấn huyệt đặc trị chữa bệnh viêm tai giữa
  • Thông cơ khí, khai nhĩ khiếu, sơ tà nhiệt
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đau răng

Cách bấm huyệt

Dù huyệt đạo này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu day ấn huyệt sai cách, sẽ có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Cách bấm huyệt chính xác như sau:

  • Xác định chính xác vị trí của huyệt
  • Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa đặt lên vị trí huyệt. Tiến hành day ấn huyệt với một lực vừa phải. 
  • Giữ cố định ngón tay, day ấn huyệt trong khoảng 1 phút rồi thì chuyển sang xoa nhẹ tại vị trí này để có cảm giác thoải mái hơn. 
  • Massage tại vị trí huyệt đến khi bạn cảm thấy dễ chịu và không còn cảm thấy đau nhức. 
  • Thực hiện 2 ngày một lần vào sáng và tối để có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt nhĩ môn. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng các thông tin mà Jpxsport chia sẻ để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage cao cấp. Tính năng này cho phép ghế xác định vị trí các huyệt đạo, thực hiện những kỹ thuật xoa bóp, day ấn huyệt chính xác. Do đó, thường xuyên sử dụng ghế, người dùng có thể cải thiện tình trạng đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.