Huyệt Tình Minh – Vị trí, tác dụng, cách châm cứu huyệt

HUYỆT TÌNH MINH: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Nằm ở vị trí gần mắt, huyệt Tình Minh khi day ấn có khả năng chữa trị nhiều bệnh lý liên quan đến thị lực. Tác dụng của huyệt đạo này được ứng dụng nhiều trong việc chữa bệnh theo y học cổ truyền. Cùng tìm hiểu về vị trí, tác dụng cũng như cách châm cứu huyệt trong bài viết sau đây. 

Huyệt Tình Minh là gì?

Huyệt tình minh hay còn gọi là huyệt Lệ Không, Mục nội tý, Kệ Khổng, Tinh minh. Tình có nghĩa là con mắt, minh là sáng lên. Theo đó, huyệt đạo này có tác dụng trực tiếp đến đôi mắt, làm mắt sáng lên. 

Huyệt tinh minh xuất phát từ gốc là Giáp Ất Kinh. Do đó, huyệt đạo này nhận được những mạch của Túc Dương Minh, Chính Thủ Thái Dương, mạch Dương Kiều, mạch Âm Kiều, mạch Đốc. 

Vị trí

Huyệt Tình Minh nằm ở vị trí gần mắt, cách đầu trong của góc mắt khoảng 0,1 đốt giữa của ngón tay trỏ. 

Tác dụng 

Huyệt Tình Minh có tác dụng chữa trị các bệnh liên quan đến mắt khi thực hiện tác động vào huyệt đạo này. Huyệt có tác dụng thanh hỏa, sơ phong, tiết nhiệt và minh mục. Chủ trị chữa bệnh của huyệt giúp giảm các bệnh lý về mắt, thần kinh liệt mặt. 

Trị bệnh về mắt

Theo đông y, các vấn đề về mắt, suy giảm thị lực là do can thận âm hư, can khí uất kết gây ra. Theo đó, huyệt tình minh có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện thị lực mắt, giúp gan bổ thận. Ấn huyệt này đều đặn 2 lần mỗi ngày, tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Chữa liệt thần kinh mặt

Theo y học cổ truyền, liệt thần kinh mặt xảy ra do trúng phong hàn, nhiễm khuẩn hoặc ứ huyết. Phương pháp điều trị châm cứu, bấm huyệt tình minh có thể giảm các triệu chứng của bệnh như: má sệ, mắt nhắm không kín hết, chảy nhiều nước mắt, nhân trung miệng bị lệch,… Phương pháp này còn giúp máu lưu thông tốt hơn, điều hòa huyết áp. 

Không chỉ vậy, huyệt tinh minh khi kết hợp với các huyệt đạo khác còn mang đến nhiều hiệu quả vượt trội. Giúp chữa trị mắt đau, sưng đỏ, trị mộng thịt ở mắt, quáng gà, ngứa mắt, mắt mờ, mắt có màng,…

Cách châm cứu huyệt

  • Xác định vị trí huyệt
  • Dùng kim châm thẳng sâu khoảng 0,5 đến 1 đốt giữa ngón tay trỏ (thốn). Lưu ý không vê kim, không cứu, bệnh nhân nhắm mắt khi thực hiện
  • Rút kim ra, đặt bông vào vùng da vừa châm cứu. Đề mạnh bông từ 2-3 phút để không chảy máu. 

Nếu không cẩn thận, kim châm chạm đến mạch, gây chảy máu và tạo thành quầng xanh tím quanh mi mắt dưới. Sau một tuần, vết quầng tím sẽ tự tan, không ảnh hưởng đến thị giác.

Cách ấn huyệt tinh minh

Thủ thuật ấn huyệt tình minh rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để cải thiện các vấn đề về mắt. Cách thực hiện như sau: dùng 2 ngón tay út dây ấn huyệt nhẹ nhàng khoảng 100 lần. Lặp lại động tác mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về vị trí, tác dụng cũng như cách day ấn, châm cứu huyệt tình minh. Hãy tìm đúng vị trí của huyệt đạo này để áp dụng hướng dẫn trên đây và cải thiện các vấn đề sức khỏe một cách nhanh chóng bạn nhé. 

Bên cạnh đó, với tính năng Body Scan được tích hợp trên các dòng ghế massage hiện nay, bạn có thể dễ dàng xác định chính xác vị trí huyệt đạo. Từ đó, ghế sẽ thực hiện các thao tác day ấn huyệt và mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn.