Huyệt á môn: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT Á MÔN: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Là một huyệt đạo quan trọng của cơ thể, nếu được tác động đúng cách, huyệt Á Môn sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ. Cách tác động đúng và được nhiều người áp dụng nhất với huyệt đạo này đó là phương pháp châm cứu và bấm huyệt. Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí, tác dụng cũng như phương pháp chữa bệnh đối với huyệt đạo á môn thông qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể: Vị trí, tác dụng

Huyệt Á Môn là gì?

Huyệt Á Môn hay còn có tên gọi khác là huyệt hoành thiết, ám môn, thiệt yếu, thiệt oành, thiệt căn, thiệt chủng hay yếm huyệt. Huyệt đạo này xuất phát từ mạch đốc và là huyệt thứ 15 của mạch, nằm trong nhóm huyệt mạch hồi dương cứu nghịch, tùy khổng. 

Vị trí

Huyệt á môn là một trong những huyệt đạo quan trọng của phần đầu. Cách xác định chính xác vị trí huyệt như sau: 

 • Tại vị trí điểm chính giữa của cổ và chân tóc, cách đường chân tóc vào phía trong khoảng 0,5 đốt. 
 • Vị trí giữa đốt thứ 1 và đốt thứ 2 chính là điểm huyệt á môn cần tìm. 
 • Trong trường hợp không có chân tóc gáy, bạn có thể xác định vị trí huyệt bằng cách tìm điểm lõm ở gáy. Vị trí huyệt cách vị trí này dưới 0,5 thốn so với kinh nguyệt phong thủ và môn gai của đốt đội. 

Tác dụng

Theo y học cổ truyền, huyệt á môn chủ trị nhiều bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe. Cần phải nhắc đến những tác dụng tuyệt vời của huyệt này như:

 • Hỗ trợ điều trị bệnh câm điếc: bấm huyệt á môn giúp chữa các triệu chứng như lười mềm, teo, nhẽo, không nói được,… nếu được điều trị đúng cách
 • Cải thiện tình trạng mất tiếng đột ngột: trường hợp mất tiếng do khàn tiếng, có vấn đề ở cổ họng, bấm huyệt á môn có thể hỗ trợ việc điều tiết enzyme, giúp cải thiện tình trạng này. 
 • Cải thiện hiện tượng chảy máu cam, nhất là ở trẻ em khi thời tiết thay đổi thất thường. Việc bấm huyệt giúp nhanh chóng chấm dứt tình trạng bệnh. 
 • Đau cột sống: cơn đau xuất hiện do thói quen vận động mạnh, chấn thương, thoát vị đĩa điểm, ngồi quá lâu,… có thể tiến hành day ấn huyệt giúp phục hồi chức năng cột sống.
 • Đau vai gáy: nếu không được chữa trị kịp thời, cơn đau vai gáy có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bấm huyệt á môn giúp giảm đau mỏi, cải thiện hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

day bấm huyệt á môn

Bấm huyệt Á Môn có nhiều tác dụng với cột sống, vai gáy

Cách châm cứu, bấm huyệt á môn

Cách bấm huyệt

Để bấm huyệt á môn trị bệnh, bạn nên sử dụng một lực vừa phải. Dùng lực từ ngón tay trỏ để tác động vào huyệt vị này và các khu vực xung quanh huyệt. Thực hiện kết hợp bấm huyệt và day ấn để mang lại cảm giác thoải mái nhất.

Cách châm cứu

Với phương pháp này, bạn nên tìm đến các cơ sở châm cứu hay bác sĩ có chuyên môn để thực hiện thay vì tự thực hiện tại nhà. Phương pháp này sử dụng kim châm chuyên dụng tác động trực tiếp và da và huyệt vị. Thực hiện đúng cách có thể giúp bạn tránh những ảnh hưởng không đáng có. Cách châm cứu thường được tiến hành như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt á môn, chuẩn bị các dụng cụ châm cứu chuyên dụng. 
 • Châm kim thẳng, sâu xuống khoảng 0,3 đến 2 thốn. Duy trì mũi kim luôn hướng đến yếu hầu của người bệnh và nằm ngang với tai trái. 
 • Thời gian châm cứu sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ cũng như tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bạn nên kiên trì áp dụng phương pháp này để có được hiệu quả tốt nhất. 

Lưu ý khi châm cứu huyệt á môn

Dưới đây là một số lưu ý để bạn châm cứu bấm huyệt á môn đúng cách và hạn chế các vấn đề sức khỏe không đáng có trong quá trình thực hiện:

 • Không châm quá chếch lên hoặc quá sâu do phía trước huyệt á môn là hành tủy. Tác động sai cách đến hành tủy có thể gây rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim, ngừng thở. 
 • Do vị trí huyệt nằm ở sau não nên trong quá trình châm cứu, nếu không cẩn thận, người bệnh có thể bị câm điếc
 • Không tự ý thực hiện châm cứu tại nhà bởi đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao
 • Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường nào trong quá trình điều trị, người bệnh phải lập tức liên hệ với bác sĩ trị liệu
 • Kết hợp phương pháp châm cứu bấm huyệt với chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt á môn. Hy vọng rằng những thông tin này được Jpxsport tổng hợp có thể giúp bạn bổ sung kiến thức và chăm sóc sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage hiện đại. Tính năng này cho phép ghế xác định chính xác vị trí các huyệt đạo trên cơ thể từ đó thực hiện những động tác day ấn huyệt chính xác, hiệu quả hơn. Nhờ vậy, người sử dụng ghế thường xuyên có thể tránh được tình trạng nhức mỏi cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm với sức khỏe.