Huyệt thái uyên: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT THÁI UYÊN: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Cuộc sống ngày càng hiện đại và con người ngày càng muốn tìm đến những phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn. Một trong số đó, cách chữa bệnh bằng việc bấm huyệt có thể đáp ứng được nhu cầu của con người thông qua việc hiểu rõ tác dụng, cách bấm huyệt và vị trí của chúng. Cùng Jpxsport tìm hiểu về huyệt thái uyên, một huyệt đạo quan trọng với cơ thể và có nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe. 

>>> Xem thêm: Hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể

Huyệt thái uyên là gì?

Huyệt thái uyên được nhắc đến trong sách Linh Khu với các tên gọi khác như Thái Thiên, Thái Tuyền, Quỳ Tâm, Quỷ Thiên. Giải nghĩa từ “Thái” có nghĩa là chỗ lõm, “Uyên” có nghĩa là cái hố sâu. Tên huyệt được đặt theo vị trí của chúng, tức là tại vị trí chỗ lõm như hố sâu tại phía ngoài trên lằn chỉ cổ tay, gần với xương tay quay. 

Đây là huyệt đạo thứ 9 thuộc đường kinh Thủ Thái âm Phế (ký hiệu là LU9). Thái uyên là huyệt bổ của kinh Phế và là huyệt Hội của kinh Mạch. Huyệt đạo này có mối liên hệ trực tiếp với Phế (phổi). Do đó, khi tác động đến huyệt đúng cách có thể cải thiện các bệnh lý về phổi, hệ hô hấp. 

Ngoài ra, trong sách cũng nêu rõ, thái uyên là một trong 36 tử huyệt trên cơ thể. Đây là những huyệt nhạy cảm, cấm tác động quá mạnh để tránh nguy cơ tử vong. Do đó, khi bấm huyệt trị bệnh phải đặc biệt cẩn trọng để không gặp phải những hậu quả đáng tiếc. 

Vị trí

Việc xác định chính xác vị trí huyệt thái uyên sẽ mang lại những hiệu quả tốt hơn trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh và chăm sóc cơ thể. Theo các thầy thuốc đông y, vị trí huyệt nằm tại vị trí lằn ngang trên cổ tay, vị trí lõm của động mạch tay quay và rãnh của động mạch tay quay. Vị trí huyệt còn sát với dây thần kinh kiểm soát vận động C6 nên khi tác động huyệt còn giúp cải thiện chức năng gân cơ ở chi trên. 

Bạn có thể xác định vị trí huyệt theo hướng dẫn sau:

 • Đặt chi trên về vị trí giải phẫu với mặt ngửa về trước. 
 • Gập phần cổ tay từ từ để tạo thành các nếp nhăn chạy ngang qua vị trí cổ tay
 • Vị trí lõm nhất trên nếp nhăn ở cổ tay chính là vị trí của huyệt. 

Hoặc bạn có thể tìm đến phần xương gồ cao lên tại gốc ngón tay trên phần cổ tay, lệch về phía giữa lòng bàn tay. Giao điểm giữa đường đi qua tâm bàn tay với đường cắt ngang cổ tay chính là vị trí của huyệt thái uyên. 

Huyệt Thái uyên nằm gần lòng bàn tay

Tiến hành giải phẫu huyệt thấy rõ, dưới lớp da vùng huyệt là các nhóm cơ và các nhánh thần kinh. Các nhóm cơ gồm rãnh mạch quay, gân cơ gan tay, gân cơ gấp chung nông các ngón tay ở trong, gân cơ gấp dài ngón tay cái và xương thuyền ở đáy. Các nhánh thần kinh vận động cơ ảnh hưởng đến huyệt gồm các nhánh của dây thần kinh giữa, dây thần kinh quay. Phần da huyệt bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C6. 

Tác dụng

 • Do vị trí của huyệt nằm gần với phế quản, phổi nên huyệt vị này có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, viêm họng. 
 • Tác động đến huyệt giúp khu phong, lý phế, hóa đàm, chỉ khát,… được dùng để trị đau ngực, vai, đau lưng, đau khớp cổ tay
 • Giảm các triệu chứng ho khan, ho có đờm, đau tức phần ngực do phế hư gây ra.
 • Hỗ trợ phục hồi chứng hen suyễn, mệt mỏi, mất sức, chán ăn, đau nhức xương khớp
 • Ứng dụng huyệt thái uyên trong việc điều trị bệnh thấp khớp mãn tính, trẹo tay do chấn thương khi vận động. 
 • Trong một số trường hợp, huyệt thái uyên hỗ trợ trị tàn nhang lâu năm, trị nám, giảm thiểu tình trạng rụng tóc theo khóm,…
 • Kết hợp huyệt thái uyên với một số huyệt đạo khác có thể giúp bạn hỗ trợ điều trị các bệnh lý như: tê nhức chân tay, nôn ra máu, lạnh người, co rút, sốt rét, tức ngực,…

Bấm huyệt Thái Uyên có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Cách bấm huyệt

Huyệt thái uyên chỉ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được tác động đúng cách. Châm cứu và bấm huyệt thái uyên là hai cách được nhiều người áp dụng nhất khi chữa bệnh bằng huyệt đạo. 

Cách bấm huyệt

 • Xác định chính xác vị trí huyệt trước khi thực hiện
 • Dùng ngón cái đặt lên vị trí vừa xác định, tiến hành day ấn liên tục với lực vừa phải khoảng 14 lần rồi đổi sang bên tay còn lại
 • Thực hiện liên tục trong khoảng 3 phút để có được hiệu quả tốt nhất
 • Không nên bấm huyệt với những bệnh nhân trong thời kỳ mang thai, người thường xuyên dùng rượu bia, trẻ em dưới 1 tuổi

Cách châm cứu

Trước khi thực hiện châm cứu huyệt, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc có chuyên môn. Chỉ tiến hành châm cứu tại các cơ sở trị liệu uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Cách châm cứu như sau:

 • Xác định vị trí huyệt, chuẩn bị kim trước khi châm
 • Châm kim thẳng, châm sâu từ lòng bàn tay đến lưng bàn tay thì dừng lại, độ sâu kim khoảng 0,3-0,5 thốn
 • Ôn cứu trong vòng 5 phút
 • Không nên châm kim quá sâu để tránh ảnh hưởng đến động mạch hoặc phần xương của chi trên
 • Massage nhẹ nhàng phần huyệt và các vị trí bị đau nhức trên cơ thể sau khi thực hiện

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt thái uyên hỗ trợ điều trị bệnh. Hy vọng rằng những chia sẻ này của Jpxsport có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do vậy bạn có thể chọn cho mình một chiếc ghế massage toàn thân giúp chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật ngay từ hôm nay. Tính năng Body Scan của ghế sẽ nhanh chóng quét toàn bộ cơ thể, tìm ra vị trí huyệt đạo và thực hiện những kỹ thuật massage chuyên sâu. Nhờ đó, cơ thể sẽ cảm nhận được sự thoải mái, đồng thời phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm