Huyệt Quyết Âm Du: Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt

HUYỆT QUYẾT ÂM DU: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG VÀ CÁCH BẤM HUYỆT

Chữa bệnh bằng cách day ấn, bấm huyệt đã được các bác sĩ thực hiện và người bệnh chứng minh về hiệu quả. Trong số đó, huyệt Quyết Âm Du mang lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe phần eo, lưng, mông. Cùng tìm hiểu về vị trí, tác dụng của huyệt đạo này đối với sức khỏe và cách bấm huyệt chính xác, hiệu quả nhất nhé. 

>>> Xem thêm: Hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể

Huyệt Quyết Âm Du là gì?

Huyệt Quyết Âm Du còn được gọi là du huyệt, khổng huyệt hay Jueyinshi- Tsiue Inn Chou. Đây là huyệt đạo thứ 14 của Bàng quang kinh. Theo từ điển Hán Việt, “quyết” có nghĩa là chân tay lạnh khi có luồng khí nghịch chạy qua. “Âm” được hiểu là khí âm, trái ngược với Dương. Còn “du” mang nghĩa là nơi lưu thông ra vào của khí. Ngư vậy có thể hiểu huyệt đạo này ám chỉ nơi lưu thông của khí âm có tác động đến trạng thái của chân tay trên cơ thể. 

huyệt quyết âm du là gì

Theo các nghiên cứu đông y, huyệt đạo này có mối quan hệ đặc biệt với phổi. Chúng có sự liên quan đặc biệt đến Tâm Bào Lạc. Khi Thủ Quyết Âm Tâm Bào rót khí vào phổi, huyệt quyết âm du sẽ nằm giữa huyệt phế du và huyệt tâm du. 

Huyệt đạo này có vai trò quan trọng trong việc điều hòa Tâm Bào Lạc. Huyệt vị chủ trị các bệnh về tâm khí, bệnh liên quan đến tay chân nên được đặt tên là huyệt quyết âm du. 

Vị trí

Từ phía dưới của đốt xương sống thứ 4 đo sang ngang cách 1,5 tấc sẽ xác định được vị trí của huyệt quyết âm du. Huyệt nằm ở vị trí hai bên xương sống. 

Hoặc bạn có thể xác định điểm giao hội của đường chạy ngang qua mỏm gai cột sống lưng thứ 4 với đường thẳng đứng ở phía ngoài. Từ giao điểm này, đo sang ngang tầm 1,5 tấc sẽ xác định được vị trí huyệt. 

vị trí của huyệt quyết âm du trên cơ thể

Tiến hành giải phẫu sẽ thấy rõ huyệt đạo được chi phối bởi các cơ dưới da. Trong đó gồm: cơ thang, cơ trám, cơ răng bé sau và trên; cơ gối cổ, cơ lưng dài, cơ cổ dài, cơ bán gai của đầu, cơ bán gai của cổ, cơ ngang gai, cơ ngang sườn, phổi. Dây thần kinh chi phối huyệt bao gồm nhánh dây sọ não số XI, nhánh đám rối cổ sâu, nhanh đám rối cánh tay, nhánh dây thần kinh gian sườn 4, nhánh dây sống lưng 4. Da vùng huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh D4. 

Tác dụng

 • Do có mối liên hệ chặt chẽ với phổi nên huyệt có tác dụng trị ho rất tốt
 • Tác động đúng cách đến huyệt đạo này còn có tác dụng chữa đau tim, cải thiện chứng tức ngực. 
 • Giảm triệu chứng nôn mửa thường gặp ở người bệnh. 
 • Huyệt Quyết âm du khi kết hợp với các huyệt đạo khác có khả năng điều trị một số bệnh như: trị thần kinh suy nhược, thấp tim, trị cơn tim kịch phát, hồi hộp, thần kinh tim rối loạn,…

Cách bấm huyệt, châm cứu

Khi tiến hành bấm huyệt đúng cách, cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn bấm huyệt như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt
 • Đặt ngón cái tại vị trí vừa xác định, ấn ngón tay với lực vừa phải
 • Ấn giữ khoảng 1 phút rồi xoay ngón tay theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy thoải mái
 • Lặp lại động tác khoảng 5-7 lần.

Massage nhẹ nhàng phần huyệt và những vị trí cảm thấy đau nhức sau khi thực hiện. 

Ngoài cách bấm huyệt thông thường, bạn có thể tham khảo các bước châm cứu huyệt quyết âm du như sau:

 • Xác định vị trí huyệt theo hướng dẫn
 • Châm kim thẳng, châm sâu từ 0,3 đến 0,5 tấc
 • Cứu từ 5 đến 15 phút phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh. 
 • Lưu ý không châm kim quá sâu để tránh ảnh hưởng đến phổi. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt quyết âm du trị bệnh. Hy vọng rằng chia sẻ của Jpxsport có thể giúp bạn tham khảo và bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dòng ghế massage toàn thân với tính năng Body Scan, quét toàn bộ cơ thể và xác định chính xác vị trí các huyệt đạo. Kết hợp với đó, ghế sẽ tiến hành day ấn huyệt, nhanh chóng đánh bay tình trạng đau nhức xương khớp, thúc đẩy máu huyệt lưu thông. Từ đó, cơ thể được chăm sóc khỏe mạnh hơn.