Huyệt Nhũ Trung: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT NHŨ TRUNG: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Bấm huyệt chữa bệnh là phương pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều bác sĩ ứng dụng từ lâu. Đây là phương pháp an toàn, giúp bạn cải thiện các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng. Trong số 108 huyệt đạo trên cơ thể, huyệt nhũ trung cũng được nhiều người ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý phần ngực. Cùng tìm hiểu về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt đạo này chính xác để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất bạn nhé. 

Huyệt nhũ trung là gì

Từ điển Hán Việt giải nghĩa, “trung” có nghĩa là giữa, “nhũ” là vú. Theo đó, huyệt nhũ trung được hiểu là huyệt vị nằm giữa, tại vị đầu vú. Huyệt vị này nằm trong số 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người.

Xuất xứ huyệt từ giáp ất kinh, là huyệt thứ 17 thuộc Kinh vị. Trong dân gian hay y học cổ truyền, tên huyệt thường được gọi tắt là nhũ trung. Trong Trung y cương mục cũng ghi rõ là cấm châm cứu với huyệt vị này. 

Vị trí

Vị trí huyệt nằm ở khoảng gian sườn thứ 4, ngay tại vị trí giữa của đầu vú. Khi giải phẫu sẽ thấy rõ chùm tuyến vú dưới đầu vú, phía sau là cơ ngực lớn, cơ ngực bé và các cơ gian sườn 4. Huyệt bị phối bởi dây thần kinh vận động cơ, bao gồm dây thần kinh ngực bé và dây thần kinh gian sườn 4. Da vùng huyệt bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D4. 

Tác dụng

Huyệt nhũ trung được sử dụng để làm mốc đo huyệt vùng ngực và vùng bụng. Dựa vào khoảng cách giữa hai huyệt tại vị trí đầu ngực là 8 thốn có thể xác định được vị trí các huyệt đạo khác của cơ thể. 

Ngoài ra, bấm huyệt vị nhũ trung có thể giúp cải thiện một số tình trạng sức khỏe ở nữ giới như: sưng vú, nổi hạch phần vú. Kích thích huyệt đạo này có thể cải thiện khả năng tiết sữa ở phụ nữ cho con bú hay kích thích tình dục ở nữ giới. 

Cách bấm huyệt

Trong sách ghi rõ, cấm châm cứu đối với huyệt vị này. Do đó, khi kích thích, bạn chỉ nên sử dụng một lực vừa phải để tác động lên huyệt nhũ trung. Cách day ấn huyệt như sau:

  • Xác định chính xác vị trí huyệt
  • Dùng ngón trỏ hoặc ngón cái day ấn vị trí vừa xác định với một lực vừa phải
  • Giữ cố định tại vị trí đó rồi xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút đến khi có cảm giác thoải mái. 
  • Thực hiện tương tự với phần huyệt ở bên còn lại.
  • Lặp lại động tác khoảng 5-7 lần

Trên đây là những chia sẻ về huyệt nhũ trung cũng như vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt. Hy vọng rằng Jpxsport đã giúp bạn bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất.

Ngoài ra, bạn có thể chọn cho mình một chiếc ghế massage toàn thân hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe đơn giản, hiệu quả hơn. Đặc biệt, với tính năng Body Scan trên ghế có khả năng quét toàn bộ huyệt đạo, từ đó xác định chính xác các điểm huyệt. Ghế sẽ thực hiện các kỹ thuật massage, day ấn, kích thích huyệt đạo. Nhờ đó, những cơn đau nhức sẽ được xua tan nhanh chóng, hỗ trợ điều trị bệnh lý một cách rõ rệt.