Huyệt Nhũ Căn: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT NHŨ CĂN: VỊ TRÍ, TÁC ĐỘNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Là một trong hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng của cơ thể, huyệt nhũ căn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Xác định vị trí huyệt cũng như nắm được tác dụng và cách bấm huyệt đạo này có thể giúp bạn chăm sóc bản thân một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết về huyệt đạo này trong bài viết sau đây.

Huyệt nhũ căn là gì?

Huyệt nhũ căn còn có tên gọi khác là huyệt bệ căn, huyệt khí nhãn. Đây là một trong 108 huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Tên nhũ căn được giải nghĩa theo từ điển Hán Việt như sau: “căn” có nghĩa là phía dưới chân, “nhũ” có nghĩa là vú. Theo đó, tên gọi nhũ căn dùng để chỉ huyệt vị nằm phía dưới chân vú. 

Theo sách Linh khu thiên Cửu châm thập nhị nguyên, huyệt xuất phát từ Giáp Ất Kinh, là huyệt vị thứ 18 thuộc Kinh Vị. Khi tiến hành giải phẫu sẽ thấy rõ các cơ ngực lớn, bé; cơ gian sườn 5, bờ trên xương sườn 6.Huyệt nằm tại cơ gian sườn 5, bên phải là phổi, bên trái là mỏm tim.

Huyệt đạo chịu sự chi phối của thần kinh vận động cơ ngực to, nhánh cơ ngực bé của đám rối thần kinh nách và dây thần kinh gian sườn 5. Phần da huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh D4-D5. 

Vị trí

Huyệt nhũ căn nằm ngay tại chân vú tức phía dưới nhũ hoa. Cách xác định vị trí huyệt như sau: 

 • Xác định khoảng giữa 5 ở phần ngực, tức gian sườn 5 và phía dưới của đầu vú
 • Vị trí huyệt cách vị trí đường kinh giữa ngực khoảng 4 thốn (tương đương độ dài của 4 đốt ngón tay)
 • Đây chính là vị trí huyệt mà bạn cần tìm. 

Tác dụng

Huyệt đạo này có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi, tiếp nhận năng lượng của cơ thể từ bên ngoài. Tác dụng cụ thể của huyệt như sau:

 • Chủ trị chữa các bệnh về viêm tuyến vú
 • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau ngực
 • Đối với phụ nữ trong thời gian cho con bú, day ấn huyệt có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu sữa, tắc tia sữa.

Cách bấm huyệt

Thực hiện day ấn huyệt đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách bấm huyệt theo hướng dẫn sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt
 • Dùng ngón trỏ hoặc ngón cái đặt tại vị trí vừa xác định, ấn huyệt với lực vừa phải
 • Giữ cố định ngón tay trong khoảng 1 phút rồi xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ đến khí có cảm giác thoải mái. 
 • Massage ở vị trí huyệt vừa bấm hoặc những vị trí mà cơ thể cảm thấy đau nhức, khó chịu. 

Ngoài cách bấm huyệt, bạn có thể thực hiện châm cứu để đẩy nhanh tốc độ chữa bệnh. Tuy nhiên, khí tiến hành châm cứu, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc các trung tâm vật lý trị liệu để đảm bảo an toàn. Cách châm cứu huyệt như sau:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt trước khi thực hiện. 
 • Châm kim thẳng tại vị trí vừa xác định, châm sâu từ 0,3 đến 0,8 thốn. 
 • Cứu trong khoảng 5-10 phút tùy thuộc vào thể chất cũng như mức độ bệnh. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về huyệt nhũ căn: vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt. Hy vọng rằng những chia sẻ của Jpxsport có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ kiến thức chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage cao cấp hiện nay. Đây là tính năng hiện đại có thể quét toàn bộ cơ thể, xác định chính xác vị trí các huyệt đạo từ đó thực hiện những thao tác day ấn huyệt tốt hơn. Bấm huyệt đúng cách giúp thúc đẩy máu huyết lưu thông, từ đó phòng tránh bệnh tật và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.