Huyệt Nhân Trung: Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt

HUYỆT NHÂN TRUNG: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến huyệt nhân trung cũng như tác dụng của chúng trong y học cổ truyền. Đây là một huyệt đạo quan trọng tại phần đầu và là 1 trong hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu về vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt nhân trung chữa bệnh. 

Huyệt nhân trung là gì?

Huyệt nhân trung có tên gọi khác là huyệt thủy câu, quỷ thi, quỷ khách sảnh, quỷ cung. Huyệt đạo này xuất phát từ Tư Sinh Kinh và là huyệt thứ 26 của mạch Đốc. Đây là điểm giao của hai đường kinh Đại Trường và nhận khí của đường kinh Đại trường và vị. Bắt đầu từ phương pháp điều trị trong y học cổ truyền, những tác dụng của huyệt nhân trung vẫn còn được ứng dụng trong cấp cứu và chữa bệnh hiện đại. 

Vị trí

Huyệt nhân trung là một trong những huyệt đạo dễ xác định vị trí. Xác định vị trí huyệt bằng cách đặt ngón tay tại chính giữa vùng rãnh lõm của môi trên. Vị trí huyệt nối liền ống mũi với môi. Day ấn tại vị trí này nếu có cảm giác hơi căng tức có nghĩa là bạn đã xác định đúng vị trí. 

Tác dụng

Theo Y học cổ truyền, khi thực hiện việc day ấn, bấm huyệt nhân trung, bạn sẽ nhận được nhiều tác dụng với cơ thể như:

 • Điều trị ngất, chóng mặt: khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như bất tỉnh. da tái nhợt, chân tay lạnh ngắt, mất ý thức,… bạn có thể bấm huyệt nhân trung để cải thiện tình trạng này. 
 • Điều trị chứng méo miệng do trúng gió hoặc do liệt dây thần kinh số 7: việc day ấn nhân trung có thể cải thiện triệu chứng méo miệng hiệu quả. 

Bấm huyệt Nhân Trung cải thiện tình trạng méo miệng

 • Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh: đây là căn bệnh liên quan đến sự rối loạn của một số cơ quan trong cơ thể dẫn tới mất cân bằng. Bấm huyệt nhân trung giúp giảm triệu chứng của bệnh như: co giật, sùi bọt mép,…
 • Giúp thư giãn đầu óc, giảm nóng giận: bấm huyệt đạo tại vị trí nhân trung giúp thư giãn đầu óc, giải tỏa hỏa khí, hạn chế các cơn bực tức.
 • Giúp phong tỏa kinh mạch và dương khí bên ngoài không xâm nhập vào cơ thể. 

Cách bấm huyệt, châm cứu

Cách bấm huyệt

Bấm huyệt nhân trung là cách rất dễ thực hiện và được nhiều người áp dụng. Bấm huyệt đúng cách mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt
 • Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí vừa xác định. 
 • Vừa thực hiện ấn vừa dùng ngón tay day đều trong khoảng 1-2 phút. 
 • Duy trì bấm huyệt nhân trung hàng ngày để cải thiện các vấn đề về sức khỏe. 

Cách châm cứu

Để thực hiện cách châm cứu huyệt Nhân trung chữa bệnh, bạn nên tìm đến những thầy thuốc hoặc bác sĩ có chuyên môn. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương đến huyệt đạo và các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe. Thao tác châm cứu huyệt được thực hiện như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt trước khi thực hiện và để người bệnh được thư giãn
 • Dùng kim châm sâu vào vị trí huyệt khoảng 0,2 đến 0,3 thốn. Bạn cũng có thể châm để mũi kim hướng lên phía trên với độ sâu từ 0,5 đến 1 thốn. 
 • Cứu trong khoảng 5-10 phút, cứu ít sẽ hiệu quả hơn châm
 • Trong trường hợp cần tả, bạn chỉ cần rút kim ra khỏi huyệt đạo. Khi rút sẽ có một giọt máu, điều này hoàn toàn bình thường.

Một số lưu ý khi bấm huyệt

Trong quá trình bấm huyệt, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ bấm huyệt nhân trung trong trường hợp bệnh nhẹ
 • Người có vết thương ngoài da không nên châm cứu hay bấm huyệt này để tránh nhiễm trùng nặng
 • Việc điều trị bệnh bằng phương pháp bấm huyệt mang lại hiệu quả chậm nên bạn cần kiên trì khi thực hiện
 • Nên dành ra từ 15 đến 20 ngày cho mỗi đợt điều trị bằng huyệt nhân trung. 

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về huyệt nhân trung bao gồm vị trí, tác dụng và cách châm cứu và day ấn huyệt. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này mà Jpxsport mang đến có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế mát xa cao cấp hiện nay. Tính năng này cho phép ghế quét toàn bộ cơ thể của bạn, từ đó xác định chính xác vị trí huyệt đạo và thực hiện những thao tác day ấn huyệt chuyên sâu. Nhờ đó, ghế giúp đánh bay những cơn đau nhức, cải thiện sức khỏe toàn diện.