Huyệt Nhân Nghênh: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT NHÂN NGHÊNH: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Là một trong hệ thống 108 huyệt đạo của cơ thể, huyệt Nhân Nghênh có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đây cũng là một huyệt đạo quan trọng ở phần đầu, cổ, có ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các cơn đau mỏi ở cổ, vai, gáy. Cùng Jpxsport.com tìm hiểu chi tiết về huyệt đạo cũng như vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt trong bài viết sau đây. 

Huyệt Nhân nghênh là gì?

Theo nghĩa Hán – Việt, nhân có nghĩa là người, sinh mạng; nghênh có nghĩa là chào đón, tiếp thu. Từ đó có thể hiểu huyệt nhân nghênh là nơi tiếp thu khí của ngũ tạng trời đất để nuôi dưỡng con người. 

Ngoài ra, nghênh còn được hiểu là đập nhanh hay hồi hộp. Huyệt đạo này nằm ngang trên yết hầu, gần với động mạch cảnh chung. Từ đó có thể hiểu đây là huyệt đạo thường đập nhanh khi bạn có cảm giác hồi hộp và có thể dễ dàng cảm nhận bằng tay. 

Huyệt Nhân Nghênh còn có tên gọi khác là huyệt Thiên ngũ hội hay huyệt Ngũ hội. Huyệt vị này là điểm hội tụ của túc dương minh và túc thiếu dương. Đây là huyệt thứ 9 thuộc vị kinh.

Vị trí

Huyệt Nhân Nghênh nằm tại vị trí phần cổ. Chúng cách động mạch lớn bên cổ về phía ngoài từ 1 đến 5 tấc. Cách xác định huyệt như sau:

  • Tại phần cổ, vị trí lồi ra ngoài được gọi là yết hầu
  • Từ vị trí yết hầu, kéo thẳng sang hai bên, cách khoảng 1,5 thốn sẽ thấy một mạch đập. 
  • Mạch đập này chính là vị trí của huyệt nhân nghênh. Đây cũng là điểm gặp nhau của cơ ức, cơ đòn, chũm và đường ngang qua chỗ lồi nhất của yết hầu. 

Tác dụng

Huyệt Nhân Nghênh nằm ở vùng cổ, gần yết hầu. Do đó, chúng có tác dụng điều trị bệnh sưng họng, chữa mất tiếng đột ngột. Day ấn huyệt này hỗ trợ chữa bệnh lao hạch, hen suyễn, tức ngực, cao huyết áp. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng theo dõi tình trạng khí dương. 

Cách bấm huyệt

Trong sách Đồng Nhân và Y học cổ truyền có đề cập đến huyệt Nhân Nghênh là cấm châm cứu bởi có thể gây chết người. Ngày nay, việc châm cứu huyệt phát triển hơn, có thể dùng kim nhỏ để châm nông. Lưu ý tránh kích thích mạnh, trong quá trình châm cứu phải lấy tay đẩy động mạch sang một bên để không chạm đến động mạch khi châm. 

Phương pháp châm cứu như sau:

  • Xác định chính xác vị trí huyệt
  • Châm thẳng hoặc xiên sâu từ 0,5 đến 1 thốn tại vị trí huyệt. Có thể xuất hiện cảm giác căng đau lan đến vùng tai. 
  • Lưu ý dễ bị say kim; chảy máu khi châm là điều bình thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin về huyệt nhân nghênh về vị trí, tác dụng và cách day ấn huyệt. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất trong việc chăm sóc cơ thể thông qua day ấn huyệt đạo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage toàn thân. Với tính năng này, ghế có thể xác định chính xác vị trí các huyệt đạo trên cơ thể. Từ đó, ghế sẽ thực hiện các thao tác xoa bóp, day ấn, bấm huyệt và giảm nhanh những cơn đau nhức, mệt mỏi. Việc chăm sóc sức khỏe toàn diện sẽ trở nên dễ dàng hơn.