Huyệt Khúc Cốt: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT KHÚC CỐT: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Huyệt khúc cốt khi được châm cứu, bấm huyệt và kết hợp cùng các huyệt đạo khác sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy vị trí huyệt đạo này nằm ở đâu, chúng có tác dụng thế nào và cách bấm huyệt chính xác là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể

Huyệt khúc cốt là gì?

Huyệt khúc cốt còn được biết đến là huyệt hồi cốt, niệu bao, khuất cốt. Đây là huyệt đạo xuất phát từ Giáp ất kinh, là huyệt thứ 2 của mạch Nhâm. Huyệt vị này khi kết hợp cùng với huyệt Hội của mạch và kinh Túc Quyết Can có thể chữa trị các bệnh về Can. 

Theo từ điển Hán Việt, khúc được hiểu là cong, cốt có nghĩa là xương. Do đó tên huyệt được hiểu là phần xương cong ở dưới rốn theo nhâm mạch của người. 

Vị trí

Huyệt khúc cốt được xác định vị trí nằm trên xương mu, cách huyệt trung cực 1 tấc về phía dưới. Huyệt nằm ngay tại chỗ lõm chính giữa của bờ xương mu. 

Theo y học hiện đại, huyệt khúc cốt nằm ở đáy của bàng quang khi rỗng ở nam giới. Vị trí này cũng được coi là đáy của tử cung ở phái nữ khi không mang thai. 

Cách xác định vị trí huyệt khúc cốt

 • Đặt một ngón tay bất kỳ tại vị trí rốn. 
 • Từ vị trí của rốn, đếm xuống dưới khoảng 5 thốn (tương đương độ dài của 5 đốt ngón tay)
 • Vị trí mà bạn xác định được chính là vị trí của huyệt khúc cốt. 
 • Hoặc bạn có thể đo từ xương mu kéo lên trên khoảng 1 thốn (tương đương độ dài của 1 đốt ngón tay)

Tác dụng

Huyệt khúc cốt nếu biết cách bấm huyệt, châm cứu đúng sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo về tác dụng của chúng dưới đây:

Bấm huyệt trị viêm bàng quang

Theo y học cổ truyền, bàng quang thuốc chứng ngũ lâm nên có thể gây ra nhiều biểu hiện khác nhau như: tiểu ra sỏi, ra máu, tiểu khó,… nếu có những ảnh hưởng xấu đến khu vực này. Nguyên nhân chính gây ra những bệnh này là do chứng thấp nhiệt xâm phạm khiến cơ thể xuất hiện viêm nhiễm, gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông. 

Bấm huyệt khúc cốt có tác dụng rất lớn đến bàng quang. Khi bấm huyệt, kinh mạch được đả thông, việc hấp thu thuốc hiệu quả hơn và cải thiện triệu chứng do viêm bàng quang gây ra. 

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm xương chậu

Cách bấm huyệt có thể giúp bạn hỗ trợ điều trị thoát vị vùng xương chậu. Theo đó, bấm huyệt khúc cốt sẽ giúp nối các đường kinh mạch tại cột sống với xương chậu. Từ đó, làm giảm cơn đau do rễ thần kinh bị thoát vị chèn ép. 

Trị di tinh, mộng tinh, liệt dương ở nam giới

Chỉ định bấm huyệt khúc cốt có thể giúp nam giới cải thiện các vấn đề sinh lý như mộng tinh, di tinh, liệt dương. Đây là phương pháp chữa bệnh không xâm lấn, an toàn và mang đến hiệu quả vượt trội. 

Cách bấm huyệt

Để việc chữa bệnh bằng huyệt khúc cốt đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên học cách bấm huyệt chính xác. Hướng dẫn bấm huyệt như sau:

 • Nằm trên giường hoặc một mặt phẳng cố định, giữ tinh thần thoải mái, không quá căng thẳng và tập trung khi bấm huyệt
 • Xác định chính xác vị trí của huyệt trước khi thực hiện. 
 • Dùng đầu ngón tay cái, ấn tại vị trí huyệt vừa xác định rồi xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện vừa bấm vừa day theo một lực vừa phải. 
 • Có thể xuất hiện cảm giác căng tức tại vị trí bấm huyệt. Điều này là hoàn toàn bình thường khi bấm huyệt chữa bệnh. 
 • Thực hiện ấn giữ bấm huyệt trong 1-3 phút rồi bỏ tay ra. Lặp lại thêm 5-7 lần để có được hiệu quả tốt nhất. 

Đối với cách châm cứu huyệt khúc cốt, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, người có chuyên môn để thực hiện đúng cách:

 • Xác định vị trí huyệt trước khi châm
 • Châm kim theo hướng thẳng, đâm sâu từ 0,3 đến 1,5 tấc.
 • Cứu trong 10-45 phút để có được hiệu quả tốt nhất. 
 • Lưu ý trước khi châm cứu, bạn nên đi tiểu để làm sạch bàng quang. 
 • Phụ nữ mang thai không nên châm cứu huyệt đạo này để tránh hiện tượng sảy thai có thể xảy ra. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt khúc cốt. Hy vọng rằng chia sẻ của Jpxsport có thể giúp bạn bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage hiện nay với khả năng quét toàn bộ cơ thể. Nhờ đó, ghế sẽ thực hiện các kỹ thuật xoa bóp, day ấn huyệt tại các vị trí này, giúp đánh bay tình trạng đau nhức cơ thể, xua tan mệt mỏi.