Huyệt Dũng Tuyền: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT DŨNG TUYỀN: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Nằm tại dưới cùng của lòng bàn chân, huyệt dũng tuyền có tác dụng điều trị chứng đau đầu, mờ mắt, tê họng,… và nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Nắm được vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt này sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân một cách tốt nhất. Cùng Jpxsport tìm hiểu chi tiết về huyệt dũng tuyền trong bài viết sau đây. 

>>> Xem thêm: Hệ thống 108 huyệt đạo trong cơ thể

Huyệt Dũng Tuyền là gì?

Huyệt Dũng Tuyền còn được biết đến với các tên gọi khác như huyệt quyết tâm, địa cù, địa xung. Dũng tuyền thuộc nhóm Tam tài huyệt là là một trong số 36 tử huyệt cần đặc biệt lưu ý trên cơ thể. 

Theo từ điển Hán Việt, “dũng” có nghĩa là sự tràn ra, vượt lên mạnh mẽ, “tuyền” có nghĩa là dòng suối. Hai chữ này ghép lại huyệt dũng tuyền mang nghĩa là dòng nước chảy mạnh mẽ, mang đến sức sống mãnh liệt cho con người. 

Vị trí

Dũng tuyền là huyệt đạo nằm ở vị trí thấp nhất trên cơ thể. Huyệt đạo này nằm ở lòng bàn chân, vị trí giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3, phía trên của xương bàn chân. Huyệt nằm tại vị trí điểm hõm được hình thành ở điểm nối của ⅓ trước và ⅓ giữa lòng chân. Xác định vị trí huyệt rõ nhất khi gập ngón chân. 

Hoặc bạn có thể xác định huyệt dũng tuyền nằm ở đâu bằng cách quan sát dưới da lòng bàn chân, nhất là vị trí làn da thay đổi màu sắc. Huyệt nằm ở đường thẳng xuyên qua khoảng trống giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3. 

Vị trí huyệt dũng tuyền

Tiến hành giải phẫu sẽ thấy sâu bên dưới bàn chân là các đường gân của cơ gấp ngón chân, cơ duỗi và cơ gấp bàn chân. Bên trong có các cơ liên kết hoạt động của các ngón chân với nhau. Bao quanh huyệt dũng tuyền là các nhánh thần kinh gồm nhánh động mạch khoeo ngoài, nhánh động mạch chày trước và các nhánh tĩnh mạch đi kèm. 

Trong các bài tập dưỡng sinh, huyệt dũng tuyền cũng rất được chú trọng. Nó được coi là điểm giao hòa sinh khí của cơ thể với trời đất. Khi thiền ở tư thế ngồi kiết già, huyệt chính là vị trí kết nối cơ thể với trời. 

Tác dụng

 • Dây bấm, châm cứu, tác động đến dũng tuyền huyệt là cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện các vấn đề về thận. Một số công dụng đáng lưu ý của huyệt đạo này như sau: 
 • Dưỡng âm, phát tán phế nhiệt, giúp cải thiện các tình trạng: khô lưỡi, khô họng, chóng mặt, ù tai, đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Tác động huyệt giúp phát tán khí mạnh, giúp chữa trị các loại bệnh phong hàn. 

Dũng tuyền huyệt có nhiều tác dụng với sức khỏe và các cơ quan trong cơ thể

 • Tiếp thêm sinh lực cho âm, phân tán các hư không nhiệt do chân không của âm mang lại. 
 • Rất tốt trong việc điều trị các vết loét mãn tính trên cơ thể
 • Điều hòa hạ ấm, cải thiện tình trạng táo bón, đại tiện, tiểu tiện khó, đau bụng có ứ nước tiểu khi mang thai, đầy bụng, đau vùng rốn, khó thụ thai, liệt dương,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh như động kinh, nhức đầu, chóng mặt nhờ khả năng trừ phong, từ đó giúp phục hồi ý thức của người bệnh. 
 • Giúp tâm trí được bình tĩnh, thần khí ổn định, 
 • Cải thiện các chứng bệnh như rối loạn cảm xúc, mất ngủ, bồn chồn, thường xuyên giận dữ, hành vi hưng cảm. 
 • Bấm huyệt giúp phục hồi ý thức cho người bệnh, nhất là những người mất ý thức do nhiễm gió, bất tỉnh hay tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh
 • Mở các cơ quan, tăng cường sức khỏe với khả năng hạ thấp rất mạnh của huyệt, giúp xua đuổi các nhân tố gây bệnh bên ngoài. 
 • Rất hiệu quả trong việc điều trị tình trạng khí ngưng trệ ở tiêu điểm phía trên

Cách bấm huyệt

Huyệt dũng tuyền được sử dụng nhiều trong khí công, nhất là khi xoa bóp, giác hơi, bấm huyệt. Cách bấm huyệt đạo này như sau:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt trước khi thực hiện
 • Chuẩn bị ở tư thế bàn chân ổn định nhất, có thể để người bệnh nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế 
 • Đặt ngón trỏ tại vị trí huyệt vừa xác định, các ngón còn lại ôm lấy bàn chân. 
 • Nhẹ nhàng day ấn huyệt với lực vừa phải đồng thời bấm huyệt rồi xoay theo chiều kim đồng hồ. 
 • Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 5-7 phút. 
 • Massage nhẹ nhàng lòng bàn chân và các vị trí xung quanh huyệt sau khi thực hiện

Bấm huyệt tại lòng bàn chân chữa bệnh nhanh chóng

Ngoài cách bấm huyệt, bạn có thể kích thích huyệt đạo này bằng những cách khác để có được tác dụng tốt nhất. 

 • Bôi dầu gió kết hợp massage nhẹ nhàng: thoa dầu tại vị trí huyệt trước khi ngủ hoặc sau khi tắm, Sau đó, dùng ngón cái xoa nhẹ nhàng, massage huyệt để tận hưởng cảm giác thoải mái
 • Đắp thuốc: chỉ thực hiện cách này dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc trong trường hợp người bệnh bị chảy máu cam, miệng lở loét, quai bị. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt dũng tuyền. Hy vọng rằng chia sẻ của Jpxsport có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe bản thân một cách toàn diện nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng Body Scan trên các dòng ghế massage hiện đại. Với chức năng này, ghế sẽ quét toàn bộ cơ thể, xác định chính xác vị trí huyệt đạo, từ đó thực hiện các kỹ thuật day ấn, bấm huyệt chính xác. Thường xuyên sử dụng ghế giúp cơ thể được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.