Huyệt Cưu Vĩ: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt

HUYỆT CƯU VĨ: VỊ TRÍ, TÁC DỤNG, CÁCH BẤM HUYỆT

Huyệt Cưu Vĩ là một huyệt đạo quan trọng tại vùng bụng, ngực của cơ thể. Day ấn huyệt đạo này kết hợp với các huyệt khác giúp cơ thể chữa trị nhiều bệnh lý nguy hiểm với sức khỏe. Cùng Jpxsport tìm hiểu về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt đúng nhất để mang lại hiệu quả phòng bệnh tuyệt vời. 

Huyệt Cưu Vĩ là gì? 

Huyệt Cưu Vĩ còn có tên gọi là huyệt vĩ ế hay huyệt hạt cán. Huyệt đạo này nối liền với mạch đốc, nằm tại vị trí thứ 15 của mạch nhâm và là 1 trong số 108 huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Chúng có tác dụng chủ trị một số bệnh lý vùng ngực, bụng và thần kinh,… 

Theo từ điển Hán Việt, “cứu” có nghĩa là chim cưu (còn gọi là chim cu gáy, chim tu hú). “Vĩ” có nghĩa là cái đuôi. Hai từ này ghép lại, cưu vĩ là tên chỉ cái đuôi của con chim cưu. 

Tên gọi này xuất phát từ hình dáng của đỉnh xương ức. Sách Trung Y Cương Mục có đề cập đến giải phẫu của đỉnh xương ức có hình dáng giống đuôi của con chim ban cưu. Trong khi đó, vị trí của huyệt đạo này gần với mũi ức nên được đặt tên theo hình dáng của chúng. 

Vị trí

Như đã đề cập, vị trí của huyệt nằm gần với mũi xương ức và rất quan trọng với vùng bụng, ngực. Vị trí huyệt nằm dưới mũi ức ½ thốn hoặc dưới 1 tấc so với điểm giao nhau của 2 bờ sườn. 

Giải phẫu y học thấy rõ vị trí huyệt nằm ngay sát đầu mũi xương ức. Đầu trên của đường trắng, phần thùy của gan trái sau thành bụng là phần da huyệt được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D6.

Tác dụng

Là huyệt đạo thuộc mạch nhâm nên huyệt cưu vĩ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Trong Trung Y Cương Mục có đề cập đến tác dụng của huyệt với khả năng định thần, làm giãn lồng ngực. 

 • Chủ trị: chữa đau bụng trên, đau tức ngực, khó thở, suyễn, nấc
 • Day ấn huyệt giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh thuộc hệ thần kinh
 • Kết hợp huyệt cưu vĩ với nhiều huyệt đạo khác có tác dụng chữa bệnh động kinh, chán ăn, chứng cuồng, bế chứng,…

Huyệt Cưu Vĩ hỗ trợ điều trị khó thở, suyễn, nấc

Cách bấm huyệt

Vị trí của huyệt nằm gần thùy của gan trái nên khi châm cứu, bấm huyệt phải đặc biệt cẩn trọng. Cách bấm huyệt, châm cứu huyệt đúng cách như sau: 

Bấm huyệt

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt
 • Dùng ngón cái ấn nhẹ và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ 
 • Có thể dùng dầu gió hoặc tinh dầu khi bấm huyệt để tăng hiệu quả. 

Cách châm cứu

Nếu không có đầy đủ chuyên môn, bạn không nên tự thực hiện châm cứu tại nhà. Bởi đây là một huyệt đạo quan trọng của cơ thể, nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cách châm cứu huyệt đúng kỹ thuật và an toàn như sau:

 • Xác định đúng vị trí huyệt, ấn tay giữ tại vị trí đó để cố định vị trí.
 • Lấy kim châm vào vị trí vừa xác định. Thực hiện châm xiên, không châm thẳng để tránh gây nguy hiểm 
 • Mũi kim hướng xuống dưới sâu từ 0,5 đến 1 thốn.
  Thực hiện cứu trong khoảng 15 đến 20 phút. 

Một số lưu ý khi bấm huyệt, châm cứu

Do huyệt cưu vĩ nằm trên thùy trái của gan nên khi châm cứu cần phải hết sức cẩn thận, không được đâm kim quá sâu vì có thể gây ảnh hưởng tới thùy gan. Một số trường hợp đâm kim quá sâu gây tổn thương gan và chảy máu trong rất nguy hiểm. Một số lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt như sau:

 • Xác định đúng đắc khí khi châm cứu thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất. 
 • Trong quá trình thực hiện, có thể xảy ra căng, tức tại chỗ kéo dài tới vị trí đang bị đau. Điều này là hoàn toàn bình thường. 
 • Không châm kim quá sâu để tránh làm tổn thương đến gan, chảy máu trong. 
 • Trong trường hợp không cảm nhận được đắc khí, người bệnh có thể bị bại liệt khi châm cứu huyệt. 
 • Nên kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sau khi thực hiện châm cứu để tránh những tác động tiêu cực đến huyệt.

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về vị trí, tác dụng cũng như cách bấm huyệt cưu vĩ. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tính năng dò tìm huyệt đạo Body Scan trên các dòng ghế massage. Với tính năng này, ghế sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí huyệt đạo và thực hiện những day ấn chuyên sâu tại các huyệt vị này. Nhờ đó, cả cơ thể sẽ được thư giãn thoải mái nhất đồng thời chăm sóc sức khỏe tốt nhất.